Công tác quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản, phát hành trên địa bàn tỉnh Hà Nam năm 2021

Thông tin phát triển ngành
Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao về chuyên môn của Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ đạo toàn diện của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh, công tác quản lý nhà nước về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm dần đi vào nền nếp. Nhận thức của các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong việc thực hiện các văn bản quản lý nhà nước về xuất bản, phát hành xuất được nâng lên.
Sở thường xuyên rà soát, tổ chức thực hiện có hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật nhằm tăng cường công tác quản lý lĩnh vực xuất bản và phát hành; công bố bộ thủ tục hành chính về lĩnh vực xuất bản, phát hành, công khai trên Cổng thông tin điện tử của sở, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình giải quyết công việc.Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản, phát hành, sở thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn Luật Xuất bản 2012; Nghị định 195/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về qui định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xuất bản, không để những xuất bản phẩm xa rời tôn chỉ mục đích, sai lệch nội dung. Đồng thời, Sở cũng đặc biệt chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền để các cơ sở phát hành thực hiện đăng ký hoạt động đảm bảo đủ các điều kiện phát hành xuất bản phẩm. Bên cạnh đó, sở tuyên truyền để các đơn vị, hộ kinh doanh nghiêm chỉnh chấp hành việc kinh doanh xuất bản phẩm theo pháp luật, thường xuyên phổ biến kiến thức pháp luật về phát hành đến các tổ chức kinh doanh và người dân để quản lý chặt chẽ các loại xuất bản phẩm, giúp cho người tiêu dùng có được những xuất bản phẩm có tính giáo dục, thẩm mỹ. Tổ chức tuyên truyền lồng ghép các văn bản về lĩnh vực xuất bản, phát hành trong các hội nghị của ngành thông tin và truyền thông.Sở Thông tin và Truyền thông giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực xuất bản, phát hành đảm bảo đúng quy định, đáp ứng yêu cầu của tổ chức, cá nhân kịp thời và đảm bảo chất lượng. Công tác giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện nghiêm túc, theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giải quyết nhanh gọn, thuận tiện, tuân thủ các quy định của Nhà nước. Sở thực hiện tốt việc hướng dẫn thủ tục cấp các loại giấy phép cho các cơ quan, tổ chức trong tỉnh; kiểm duyệt kỹ nội dung các tài liệu, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương. Năm 2021, sở đã hướng dẫn làm thủ tục và cấp phép theo đúng quy định: 89 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh; 20 giấy xác nhận đăng ký máy photocopy màu; 16 giấy phép xuất bản bản tin; trực tiếp nhận, đọc những xuất bản phẩm lưu chiểu do sở cấp phép, thực hiện tốt việc kiểm tra xuất bản phẩm lưu chiểu, đôn đốc nộp lưu chiểu theo quy định. Sở đã tiến hành 06 đợt khảo sát, rà soát đối với các cơ sở phát hành xuất bản phẩm, khảo sát buôn lậu qua đường bưu chính dịp Tết Nguyên đán và lịch Blốc năm 2021, về thu hồi quả cầu hành chính (Công văn số 823/CXBIPH-QLPH ngày 27/7/2021) về cuốn sách: “Chỉnh thể mới. Kết nối mới. Việt Nam mới” của Viện Nghiên cứ Think TanK Sena, không có xác nhận đăng ký xuất bản và không nộp lưu chiểu, vi phạm Điểu 10 Luật Xuất bản; bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan” (10 tập) Nhà Xuất bản Thanh niên; Công văn số 1193/CXBIPH-QLPH  ngày 22/11/2021 về cuốn sách “Chiếc áo len mẹ đan” ghi tên mạo danh Nhà xuất bản Hồng Đức, khảo sát  trước bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Kết quả, các cửa hàng bán và phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn đã chấp hành đúng các quy định của Nhà nước, chưa phát hiện tổ chức, cá nhân nào vi phạm. Cũng trong năm 2021, sở đã phối hợp với Công an tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, phòng văn hóa và thông tin các huyện, thị xã, thành phố tiến hành thanh tra theo kế hoạch về lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm đối với 11 tổ chức trên địa bàn tỉnh. Kết quả, các đơn vị đã chấp hành đúng quy định về hoạt động phát hành.Sở thường xuyên phối hợp với các cơ quan có liên quan của Bộ Thông tin và Truyền thông, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt việc quản lý nhà nước trong các lĩnh vực xuất bản, phát hành; việc xuất bản lịch sử đảng bộ các địa phương đã có sự phối hợp, hỗ trợ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kiểm duyệt nội dung; quản lý các cơ sở phát hành đã có sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ của phòng văn hoá và thông tin các huyện, thành phố.Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất bản và phát hành xuất bản phẩm, Sở đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2022: Tiếp tục tuyên truyền các văn bản của Đảng và Nhà nước trong hoạt động xuất bản để các đơn vị hiểu rõ các quy định về xuất bản, không xuất bản sách có nội dung vi phạm pháp luật, đặc biệt không vi phạm bản quyền sách; thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính về xuất bản, phát hành; giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện nghiêm túc, theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giải quyết nhanh gọn, thuận tiện, tuân thủ các quy định của Nhà nước; tiếp tục chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý theo thẩm quyền những tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Luật Xuất bản 2012; tích cực phối hợp kiểm tra theo đề nghị của các cơ quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đối với việc rà soát, thu hồi các xuất bản phẩm vi phạm.Bên cạnh đó, Sở cũng đề nghị Cục Xuất bản, In và Phát hành tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về công tác xuất bản tại các tỉnh, thành phố; quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ các loại sách, báo cho Thư viện tỉnh và các điểm bưu điện văn hóa xã của tỉnh Hà Nam./.