Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Thông tin chỉ đạo, điều hành  
Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023
Chiều ngày 07/6/2023, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Ông Nguyễn Duy Tuấn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN ngành Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN ngành Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh.

IMG_0005.jpg
Các đại biểu dự hội nghị

Hội nghị đã nghe dự thảo Báo cáo tổng kết công tác PCTT và TKCN ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023; Kế hoạch PCTT và TKCN ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam năm 2023. Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông báo cáo tình hình và phương án PCTT và TKCN năm 2023, công tác chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng; khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình triển khai nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống, phục vụ tốt sự chỉ đạo, điều hành công tác PCTT và TKCN của các cơ quan đảng, nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Năm 2022, trên địa bàn tỉnh Hà Nam mặc dù thiên tai không diễn ra dồn dập và khốc liệt như những năm trước nhưng vẫn mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường, tác động tiêu cực đến sản xuất, đời sống của Nhân dân trong tỉnh. Trên địa bàn tỉnh đã chịu ảnh hưởng của hoàn lưu 04 cơn bão gây ra mưa vừa mưa to đến rất to. Có tổng cộng 26 đợt gió mùa Đông Bắc, không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường, trong đó có 04 ngày rét hại với nhiệt độ thấp nhất ở một số khu vực xuống 7,9 độ C. Trong năm có 04 đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất tuyệt đối 39,2 độ C. Tổng lượng mưa trong năm đạt 2835,6mm, cao hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, với tinh thần cảnh giác, chuẩn bị sẵn sàng trước mọi tình huống xấu, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh về công tác PCTT và TKCN. Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị và chủ động tổ chức thực hiện phòng, chống nên đã đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, phục vụ tốt công tác chỉ đạo, điều hành PCTT và TKCN của các cơ quan Đảng, Nhà nước; hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản và không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, vẫn còn tư tưởng chủ quan, chưa coi trọng công tác kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình trước mùa mưa bão. Việc nâng cấp, bảo dưỡng thiết bị, gia cố công trình, chuẩn bị vật tư dự phòng tại một số doanh nghiệp còn chưa được quan tâm đúng mức. Phương tiện, vật tư dự phòng còn ít về số lượng và chủng loại. Việc mở rộng đường và làm đường nông thôn diễn ra trên toàn tỉnh nên hầu hết các tuyến cột mạng ngoại vi đều đã phải dịch chuyển, khi dịch chuyển do đất mới nên khi có mưa bão gây lún đất thì rất dễ bị nghiêng ngả; cột tái sử dụng nhiều lần nên đã bị rạn nứt, cần bổ sung cột mới để thay thế.

IMG_0078.jpg
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN ngành Thông tin và Truyền thông Nguyễn Duy Tuấn  phát biểu tại hội nghị

 Để thực hiện tốt công tác PCTT và TKCN của ngành trong năm 2023, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN ngành Thông tin và Truyền thông Nguyễn Duy Tuấn yêu cầu: Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông căn cứ vào nhiệm vụ được phân công trong Kế hoạch PCTT và TKCN ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam năm 2023 để hoàn thiện phương án PCTT và TKCN năm 2023 của đơn vị mình đảm bảo sát với tình hình thực tế; đặc biệt chú ý đến các trường hợp thiên tai xảy ra bất thường với cường độ mạnh ngoài dự báo hay siêu bão, lũ lớn, ngập sâu kéo dài nhiều ngày; xây dựng và tổ chức triển khai phương án đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp tại địa phương; tập trung, ưu tiên đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt cho Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN của tỉnh và tại các công trình trọng điểm, vị trí xung yếu của tỉnh năm 2023; quán triệt, phổ biến kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về PCTT và TKCN tới mọi cán bộ, nhân viên để nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCTT; tổ chức nghiêm chế độ trực ban chỉ huy, trực điều hành và trực ứng cứu thông tin trong mùa mưa, bão, tránh tư tưởng chủ quan. Theo dõi sát diễn biến, tình hình thời tiết xấu, vùng áp thấp, lũ, lụt, giông, bão. Tiếp nhận và tổ chức thực hiện nghiêm các công điện theo quy định; tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành PCTT và TKCN; ưu tiên sử dụng dịch vụ hội nghị truyền hình, các ứng dụng họp trực tuyến để tổ chức các cuộc họp liên quan đến công tác PCTT và TKCN; tăng cường sự phối hợp giữa các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trong công tác đảm bảo thông tin liên lạc. Chỉ đạo các đơn vị cấp dưới phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, theo dõi mọi diễn biến về thiên tai nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống; trong quá trình tổ chức ứng cứu, khôi phục thông tin do thiên tai gây ra, các doanh nghiệp cần đảm bảo an toàn tuyệt đối đối với tính mạng của con người, giữ gìn tài sản, trang thiết bị của doanh nghiệp và của người dân; chấp hành sự điều động lực lượng, phương tiện, vật tư của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, ngành khi xử lý các tình huống PCTT và TKCN./.

Trung Hiếu


Tin liên quan