Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xử phạt cá nhân thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch Covid-19

Tin tức - Sự kiện  
Xử phạt cá nhân thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch Covid-19
Tiếp nhận hồ sơ vụ việc của Công an xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam chuyển đến, chiều ngày 28/9/2021, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nam ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7.500.000 đồng đối với  ông N. Q. L sinh năm 1998, địa chỉ xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam về hành vi thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook.

Cụ thể, vào hồi 21 giờ ngày 27/9/2021, tài khoản Facebook “ L. Q." có đăng tải nội dung: Sự việc sáng nay tầm 8h em có đi viếng đám ma ở thôn Ba Làng - Thanh Phong - Thanh Liêm thì con cháu gì trong họ hàng ở đám thì e chưa rõ là có tiếp xúc với 1 em học sinh ở trường đinh công tráng thì e ấy là có kết quả là dương tính thì chiều nay 27-9-2021 trong đám đấy thì qua test nhanh e ấy cũng dương tính đang chờ kết quả PCR... nói ít hiểu nhiều.) bài đăng có 50 like, 89 lượt bình luận chia sẻ.

Qua điều tra xác minh thực tế của Công an xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thì việc đưa nội dung thông tin trên facebook “ L. Q."  của ông N. Q. L về tình hình dịch Covid-19 tại xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam là sai sự thật.

 anh-XP-Loi-28-9.jpg
Cán bộ Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông và Công an xã Thanh Phong làm việc với  ông N.Q.L

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông mời ông N.Q.L đến làm việc. Ông N.Q.L đã thừa nhận việc đăng tin, bình luận của mình trên mạng xã hội là không đúng.

Hành vi đăng tin, bình luận của ông N.Q.L đã vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 101 Mục 3 Chương V Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông N.Q.L số tiền 7.500.000 đồng về hành vi thông tin sai sự thật; đồng thời yêu cầu gỡ bỏ toàn bộ thông tin sai sự thật trên trang Facebook cá nhân.

Qua đây, các cơ quan chức năng tiếp tục khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng mạng xã hội; không đăng tải, chia sẻ hoặc bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin không chuẩn xác, gây hoang mang dư luận về tình hình dịch bệnh Covid-19. Hiện nay trên không gian mạng có rất nhiều nguồn tin giả, tin không chính xác, vì vậy người dân phải cảnh giác, nên lựa chọn những địa chỉ chính thức của cơ quan chức năng để nắm bắt thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh Covid-19. Trước khi đăng, chia sẻ  bất kỳ nội dung nào đó người dân cần kiểm tra nơi đưa nguồn tin, tác giả có đáng tin cậy hay không; hình ảnh có bị cắt ghép, đường dẫn có hữu ích hay không, tránh tình trạng bị xử lý vi phạm./.