Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Vinh danh 41 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Vinh danh 41 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu
(ĐCSVN) - 41 cuốn sách, bộ sách giá trị của các tác giả, nhóm tác giả là nhà nghiên cứu, dịch giả, nhà văn… được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ sáu vừa có ý nghĩa khích lệ, động viên các tác giả, các đơn vị xuất bản; đồng thời góp phần thúc đẩy văn hóa đọc.

Tối 29/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu năm 2023.

Dự Lễ trao giải có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các tác giả, dịch giả, các nhà xuất bản, đơn vị liên kết vinh dự được nhận Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 6. 

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách/bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng định hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Nhằm nâng cao chất lượng Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2023, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt điều lệ và Quy chế bổ sung sửa đổi với một số quy định đề cao giá trị lan tỏa của sách, mở rộng đối tượng đề cử, tăng thêm hạng mục Giải Khuyến khích… Từ mùa giải năm nay, Giải thưởng Sách Quốc gia sẽ bao gồm 4 mức giải (A, B, C và Khuyến khích ) trao cho 5 mảng sách: Chính trị, kinh tế, khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa; văn học và nghệ thuật; thiếu nhi.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải .

Tại lễ trao giải, báo cáo tổng kết về Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia, Phạm Minh Tuấn cho biết: Trải qua 6 mùa giải được tổ chức hằng năm, Giải thưởng Sách Quốc gia đã góp phần phát hiện và quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy văn hóa đọc, thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Phát huy giá trị, uy tín của Giải thưởng Sách quốc gia nhiều năm qua, cùng với những đổi mới trong Quy chế, Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay đã thu hút nhiều tác giả, đơn vị xuất bản tham gia với những cuốn sách, bộ sách chất lượng. Cụ thể: có 41 nhà xuất bản gửi sách tham dự với 312 tên sách, 435 cuốn sách, tăng trên 15% số cuốn so với năm 2022. Các cuốn sách, bộ sách đề xuất giải thưởng đều bảo đảm chất lượng, có nội dung phong phú, hình thức đẹp, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao giải cho hai tác phẩm đoạt giải A

Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đánh giá các cuốn sách, bộ sách vinh danh lần này được đầu tư công phu, phong phú về đề tài, sắc sảo về nội dung, đồ sộ về quy mô, đa dạng về phong cách và giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc. Trong đó, nhiều tác phẩm với sự tìm tòi, đột phá, mới mẻ và hấp dẫn, được độc giả đón nhận, đánh giá cao. Sức hấp dẫn và hiệu ứng sâu rộng của các tác phẩm ngày càng khẳng định sự ủng hộ to lớn của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân đối với ngành xuất bản Việt Nam trên chặng đường hơn 70 năm đồng hành cùng dân tộc, dưới cờ Đảng quang vinh.

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chỉ rõ: Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của đảng đã  ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chỉ đạo, chủ trì, tổ chức Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ sáu và chúc mừng các tác giả, dịch giả, các đơn vị xuất bản, phát hành sách đã có những cuốn sách có giá trị, được giới chuyên môn đánh giá cao, được vinh danh, trao giải.

Ông Lê Hải Bình - Phó trưởng Ban tuyên giáo Trung ương, ông Phạm Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - trao giải B cho các tác phẩm

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị ngành xuất bản cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá IX về nâng cao chất lượng toàn diện hoạt động xuất bản. Tổ chức sắp xếp hệ thống, đầu tư phát triển ngành xuất bản, in và phát hành theo hướng tinh gọn, chất lượng, hiệu quả, hiện đại hóa gắn với công nghệ số. Thực hiện tốt hơn nữa công tác truyền thông, tạo sức lan toả sâu rộng để mỗi cuốn sách được giải không chỉ là tôn vinh tác giả và những người làm công tác xuất bản mà quan trọng hơn, tạo được tác động tích cực, nâng cao nhận thức của xã hội, xây dựng xã hội học tập để văn hóa đọc thấm sâu vào đời sống xã hội trở thành sức mạnh mềm của văn hóa dân tộc.

Các cơ quan chủ quản cần làm tốt vai trò quản lý, định hướng trong hoạt động xuất bản, kịp thời tháo gỡ khó khăn để hoạt động xuất bản đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước. Các nhà xuất bản, các đơn vị phát hành, liên kết xuất bản tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, chú trọng đầu tư, tổ chức xuất bản nhiều đầu sách giá trị, phát huy tối đa mặt mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để phổ biến, quảng bá các xuất bản phẩm Việt Nam tới đông đảo bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, khai thác, đưa xuất bản trở thành một thành tố quan trọng tạo nên sức mạnh mềm của văn hoá Việt Nam.

Tại buổi Lễ, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu đã trao giải cho 41 cuốn sách/bộ sách. Trong đó, 2 Giải A thuộc về cuốn sách “Cơ sở khoa học để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo Công ước của Liên Hợp Quốc 1982 về Luật Biển” của các tác giả Bùi Công Quế (Chủ biên), Phùng Văn Phách, Đỗ Huy Cường, Trần Tuấn Dũng, Lê Đức Anh, Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Bộ sách “Chào tiếng Việt” (Cấp độ 1: “Ra khơi”, Cấp độ 2: “Khám phá”), tác giả Nguyễn Thụy Anh, NXB Giáo dục Việt Nam; 10 Giải B, 11 Giải C và 18 giải Khuyến khích cho các hạng mục: sách chính trị - kinh tế, khoa học tự nhiên và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, văn hóa - văn học và nghệ thuật, sách thiếu nhi.

Trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật sẽ trưng bày, triển lãm những cuốn sách, công trình nghiên cứu đặc biệt có giá trị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều tác phẩm lý luận chính trị quan trọng khác và toàn bộ sách đoạt giải qua các kỳ trao giải từ lần thứ nhất đến nay./.

Tin, ảnh: HN

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/vinh-danh-41-tac-pham-doat-giai-thuong-sach-quoc-gia-lan-thu-sau-656864.html