Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sử dụng thiết bị kích sóng thông tin di động gây nhiễu có hại cho các trạm thu phát sóng di động

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Sử dụng thiết bị kích sóng thông tin di động gây nhiễu có hại cho các trạm thu phát sóng di động
Thời gian gần đây, tình trạng các trạm thu phát sóng di động bị can nhiễu có chiều hướng gia tăng làm tăng nguy cơ rớt cuộc gọi, gián đoạn kết nối của các máy điện thoại di động.

Nguyên nhân là do người dân tự ý sử dụng thiết bị kích sóng thông tin di động tại một số khu vực gây can nhiễu sóng vô tuyến điện cho các trạm thu phát sóng di động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất công cộng.

Theo quy định, chỉ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động mới được phép lắp đặt, sử dụng thiết bị kích sóng thông tin di động để đảm bảo chất lượng mạng thông tin di động.

Trường hợp tự ý lắp đặt, sử dụng thiết bị kích sóng thông tin di động gây nhiễu có hại đối với mạng viễn thông di động công cộng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đến 30.000.000 đồng, tịch thu tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 71, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử (Nghị định số 15).

Các trường hợp sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường thiết bị vô tuyến điện thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy nhưng không chứng nhận hợp quy, không công bố hợp quy hoặc không gắn dấu hợp quy, không duy trì liên tục chất lượng như đã được chứng nhận, công bố sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đến 30.000.000 đồng theo quy định tại Điều 51, Nghị định số 15.

Kinh doanh thiết bị vô tuyến điện nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đến 50.000.000 đồng theo quy định tại Điều 15, Điều 17, Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Khi điện thoại di động không thể liên lạc do nằm trong vùng sóng yếu, người dân thông báo đến số điện thoại hotline của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động tương ứng để được hỗ trợ khắc phục./.​