Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của báo chí để anh em có thể sống và trụ lại với nghề

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của báo chí để anh em có thể sống và trụ lại với nghề
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông cần có giải pháp nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của báo chí để anh em có thể sống và trụ lại với nghề.

​​​001-1703832653113318375628.jpg

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông - Ảnh: VGP/Hải Minh

Dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sáng 29/12 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan trong công tác quản lý báo chí, có giải pháp chấm dứt chuyện "đánh đấm" trên báo chí.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bộ TT&TT phải ứng xử nhanh, can thiệp để loại bỏ sớm những thông tin xấu độc bởi nếu lan rộng thì tác hại là khôn lường.

Cùng với việc quản lý tốt báo chí, trước sức ép của mạng xã hội, Bộ cần có giải pháp nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của báo chí để anh em có thể sống và trụ lại với nghề; tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025; quan tâm nhiều hơn đến thị trường sách và nhà xuất bản.

ndt6985-1703832679184861333950.jpg

Phó Thủ tướng khẳng định sẽ cùng đồng hành với ngành TT&TT bởi chặng đường phía trước còn không ít khó khăn, thách thức - Ảnh: VGP/Hải Minh

 

Chia sẻ khó khăn của các cơ quan báo chí, Phó Thủ tướng yêu cầu cần sớm có cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt đối với các cơ quan báo chí vì nếu coi những cơ quan báo chí như VTV, VOV là doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng thì khó hoàn thành phần nhiệm vụ chính trị được giao.

Với lĩnh vực chuyển đổi số, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là lĩnh giải pháp "cứu cánh" trong cải cách hành chính. Để đạt được mục tiêu phát triển vào năm 2030 và 2045, phải đi tắt, đón đầu, và chỉ có đi tắt, đón đầu bằng khoa học công nghệ, bằng chuyển đổi số.

Về xây dựng thể chế, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phải đáp ứng yêu cầu kịp thời, chất lượng văn bản phải chuẩn mực để hạn chế tối đa sửa đổi, bổ sung sau khi đã ban hành.

ndt6939-17038327773411075914391.jpg

Khen thưởng, tôn vinh tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu đóng góp vào sự phát triển ngành TT&TT - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng cũng lưu ý mỗi cán bộ làm công tác thông tin truyền thông phải là những người tử tế theo nghĩa rộng, trước hết là tử tế với công việc, hay nói cách khác là sự nghiêm túc, trách nhiệm, tận tâm cố gắng, sự ngay ngắn; tử tế với các đối tượng thuộc quyền quản lý của mình, có sự chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ với các bộ, ngành, địa phương.

Đặc biệt người giữ cương vị lãnh đạo, quản lý phải tử tế với đồng chí, anh em, với cấp dưới, để mọi người cùng cộng đồng trách nhiệm, chia sẻ rủi ro, và kể cả chia sẻ lợi ích.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị mỗi cán bộ làm công tác TT&TT phải "tử tế với pháp luật", hay nói cách khác là phải thượng tôn pháp luật.

Phó Thủ tướng khẳng định sẽ cùng đồng hành với ngành TT&TT bởi chặng đường phía trước còn không ít khó khăn, thách thức.

Hải Minh

Theo baochinhphu.vn

https://baochinhphu.vn/nang-cao-chat-luong-nang-luc-canh-tranh-cua-bao-chi-de-anh-em-co-the-song-va-tru-lai-voi-nghe-102231229135446514.htm