Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị tổng kết diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin tỉnh Hà Nam; tổng kết hoạt động Cụm thành viên Mạng l...

Tin tức - Sự kiện  
Hội nghị tổng kết diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin tỉnh Hà Nam; tổng kết hoạt động Cụm thành viên Mạng lưới ứng cứu sự số 3 năm 2023
Sáng ngày 28/11/2023, tại Trung tâm hội nghị Tân Thủy, Sở Thông tin và Truyền thông (TT và TT) tỉnh Hà Nam (đơn vị cụm trưởng) tổ chức hội nghị tổng kết diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) tỉnh Hà Nam; tổng kết hoạt động Cụm thành viên Mạng lưới ứng cứu sự số 3 năm 2023.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Duy Tuấn - Giám đốc Sở TT và TT tỉnh Hà Nam; ông Nguyễn Đức Tuân - Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng (Cục ATTT); lãnh đạo các Sở TT và TT 08 tỉnh, thành phố là thành viên Cụm thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố số 3 cùng các thành viên Đội Ứng cứu sự cố ATTT mạng trên địa bàn tỉnh Hà Nam; cán bộ Trung tâm Giám sát và Phản ứng trên không gian mạng (Công ty An ninh mạng Viettel)...

z4923264024068_460f2b7cd082.jpg 

Ông Lê Ngọc Việt - Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở TT và TT tỉnh Hà Nam) trình bày báo cáo tại hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2023, các thành viên của cụm đã tham mưu với UBND các tỉnh, thành phố ban hành: Kế hoạch triển khai Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030 trên địa bàn tỉnh; xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng về ATTT trong năm 2023. Thực hiện triển khai đầy đủ 100% các văn bản của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục ATTT, Bộ TT và TT để cảnh báo, hướng dẫn khắc phục các lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm công nghệ thông tin tới tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương trên các địa bàn của tỉnh.

Các thành viên của cụm đã tham mưu thành lập và kiện toàn Đội ứng cứu sự cố ATTT mạng của tỉnh, thường xuyên phối hợp với Trung tâm Giám sát không gian mạng quốc gia thực hiện giám sát các hệ thống thông tin của tỉnh. Triển khai bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp theo yêu cầu của Cục ATTT. Các đơn vị trong cụm đã tham gia đầy đủ các cuộc diễn tập Mạng lưới ứng cứu sự cố; các khóa đào tạo về an toàn, an ninh thông tin…

Trong năm, các thành viên của cụm đã tham mưu, triển khai việc thuê dịch vụ đánh giá ATTT với các nội dung: Thuê chuyên gia thực hiện đánh giá, giám sát, tìm kiếm lỗ hổng ATTT và đưa ra các tư vấn, hướng dẫn xử lý, khắc phục lỗ hổng của các nền tảng, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu... và thuê phần mềm hỗ trợ thực hiện kiểm thử xâm nhập, đánh giá, bảo đảm ATTT.

IMG_2655.jpg 

Phó Giám đốc Sở TT và TT tỉnh Hà Nam Nguyễn Đức Cường trình bày báo cáo tổng kết hoạt động Cụm thành viên Mạng lưới ứng cứu sự số 3

 Tại hội nghị, Cụm thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố số 3 đã tổng kết diễn tập thực chiến bảo đảm ATTT tỉnh Hà Nam. Cuộc diễn tập diễn ra từ ngày 22 - 24/11 với sự tham gia của 09 đội tấn công bao gồm Sở TT và TT các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, 01 đội chuyên gia ATTT của Công ty An ninh mạng Viettel; đội phòng thủ là Sở TT và TT tỉnh Hà Nam.

IMG_2651.jpg 

Giám đốc Sở TT và TT tỉnh Hà Nam Nguyễn Duy Tuấn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở TT và TT tỉnh Hà Nam Nguyễn Duy Tuấn nhấn mạnh: Chuyển đổi số và đảm bảo ATTT không chỉ là câu chuyện của riêng Hà Nam, mà là câu chuyện lớn của Cụm, của khu vực và của quốc gia. Tuy nhiên, để có bước tiến mạnh mẽ hơn, các tỉnh, thành phố trong Cụm thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố số 3 cần có những liên kết chặt chẽ, tối ưu nguồn lực và tạo ra những chuỗi giá trị mới.

Giám đốc Sở TT và TT tỉnh Hà Nam đề nghị các thành viên trong Cụm tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau về bảo đảm ATTT; gắn kết chặt chẽ trong công tác phối hợp ứng cứu sự cố và đảm bảo ATTT cũng như trong các hoạt động trao đổi, học tập kinh nghiệm.

z4923264022174_20f3162d4ca9.jpg 

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi về công tác đảm bảo an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ; phương hướng hoạt động của cụm năm 2024.

IMG_2664.jpg 

Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Nguyễn Đức Tuân phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Nguyễn Đức Tuân đề nghị các sở thành viên tiếp tục nâng cao trách nhiệm, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn an ninh mạng. Chủ động thực hiện săn lùng mối nguy hại và rà quét lỗ hổng trên các hệ thống thông tin trong phạm vi quản lý tối thiểu. Tổ chức diễn tập thực chiến tối thiểu 1 lần/năm đối với hệ thống thông tin cơ sở. Tiếp tục kiện toàn lại các Đội ứng cứu sự cố ATTT mạng đáp ứng chuẩn kỹ năng về an toàn thông tin do Bộ TT và TT quy định.

 IMG_2673.jpg
Lãnh đạo Sở TT và TT các tỉnh trong Cụm chụp ảnh lưu niệm

Nhân dịp này, hội nghị đã bình bầu Cụm trưởng, Cụm phó cho Cụm thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố số 3 năm 2024. Theo đó, Cụm trưởng là Sở TT và TT thành phố Hải Phòng, Cụm phó là Sở TT và TT tỉnh Hưng Yên./.

Thúy Anh