Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thiết bị vô tuyến điện được miễn giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện có khả năng gây nhiễu cho các thiết bị chìa k...

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Thiết bị vô tuyến điện được miễn giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện có khả năng gây nhiễu cho các thiết bị chìa khóa thông minh (Smart - Key)
Hiện nay, trên địa bàn một số tỉnh và thành phố trên cả nước đã xuất hiện tình trạng can nhiễu sóng vô tuyến điện làm hàng loạt ô tô, xe máy sử dụng chìa khóa thông minh bị “vô hiệu hóa” ở một số khu vực.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do một số hộ gia đình sử dụng thiết bị cảnh báo có khách, người ra vào cửa hàng, thiết bị điều khiển máy bơm nước tự động… không có chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, dán tem hợp quy và không tuân thủ điều kiện kỹ thuật theo quy định.

Để đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của Luật Tần số vô tuyến điện, ngăn ngừa và hạn chế việc gây can nhiễu có hại, các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất thiết bị vô tuyến điện cần phải thực hiện chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy, các cơ sở kinh doanh chỉ bán thiết bị vô tuyến điện đã có chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy và đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kỹ thuật và khai thác đối với thiết bị vô tuyến điện được miễn giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện quy định tại Thông tư số 08/2021/TT-BTTTT ngày 14/10/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Để tránh mua và sử dụng những thiết bị vô tuyến điện có khả năng gây can nhiễu, người tiêu dùng cần kiểm tra nguồn gốc hàng hóa, nhãn hàng hóa, giấy chứng nhận hợp quy và chỉ mua, sử dụng các thiết bị vô tuyến điện đã có giấy chứng nhận hợp quy, có dấu hợp quy.

Các trường hợp sử dụng thiết bị vô tuyến điện được miễn giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện nhưng không tuân thủ điều kiện kỹ thuật và khai thác sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đến 1.000.000 đồng theo quy định tại Điều 64, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử (Nghị định số 15).

Các trường hợp sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường thiết bị vô tuyến điện thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy nhưng không chứng nhận hợp quy, không công bố hợp quy hoặc không gắn dấu hợp quy, không duy trì liên tục chất lượng như đã được chứng nhận, công bố sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đến 30.000.000 đồng theo quy định tại Điều 51, Nghị định số 15.

Khi phát hiện khu vực các thiết bị chìa khóa thông minh đồng loạt không thực hiện được, người dân có thể thông báo qua số điện thoại Hotline của Cục Tần số vô tuyến điện: 0862.92.92.92 hoặc số điện thoại: 0853.51.00.28 của Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực I để được xem xét xử lý./.

TL​