Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra 9 tháng năm 2020

Tin tức - Sự kiện  
Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra 9 tháng năm 2020

Từ ngày 16/12/2019 đến 15/9/2020, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức 02 cuộc thanh tra, 02 cuộc kiểm tra theo kế hoạch đối với 62 lượt tổ chức, cá nhân và 03 đợt phối hợp xử lý vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính 10 lượt tổ chức, cá nhân với tổng số tiền là 43.250.000 đồng. Cụ thể:

Thanh tra về lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm đối với 28 tổ chức, cá nhân. Phần lớn các tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quy định của Nhà nước về hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm. Tuy nhiên,còn tồn tại: một vài cơ sở in chưa thực hiện việc đăng ký hoạt động in, còn 02 cơ sở phát hành xuất bản phẩm vi phạm. Xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền đối với 02 cơ sở phát hành xuất bản phẩm tổng số tiền là 2.000.000 đồng, buộc tiêu hủy 20 cuốn Lịch Vạn sự năm 2020 in giả, không có nhà xuất bản, không có hóa đơn chứng từ bằng hình thức nhúng nước.

Thanh tra các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm công nghệ thông tin đối với 04 đơn vị.  Kết quả 03 doanh nghiệp chấp hành đúng quy định của Nhà nước về cung cấp sản phẩm công nghệ thông tin. Các sản phẩm công nghệ thông tin đang bày bán hầu hết đều có nguồn gốc xuất xứ và gắn dấu hợp quy đúng quy định. Tuy nhiên 01 đơn vị chưa chấp hành đúng quy định của Nhà  nước, đang bày bán 07 thiết bị thu phát sóng Wifi nhãn hiệu Dlink Wireless N150 Home Router xuất xứ Trung Quốc không có gắn dấu hợp quy. Đoàn đã xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, số tiền là 2.000.000 đồng, đồng thời yêu cầu thu hồi 07 thiết bị thu phát sóng Wifi không có gắn dấu hợp quy.

Kiểm tra các đại lý Internet và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng đối với 24 đại lý. Cơ bản các đại lý đáp ứng đủ điều kiện hoạt động, chấp hành các quy định của Nhà nước, không vi phạm các hành vi bị cấm, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hợp đồng đại lý, biển hiệu, nội quy sử dụng dịch vụ… Tuy nhiên còn một vài đại lý chưa chấp hành thời gian hoạt động hàng ngày, thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, không niêm yết danh sách trò chơi G1. Đoàn đã xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 04 đại lý số tiền là 9.250.000 đồng.

Kiểm tra đối với 06 các đơn vị sử dụng tần số vô tuyến điện. Phần lớn các đơn vị đều thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện. Tuy nhiên còn một vài đơn vị trong quá trình sử dụng tần số, thiết bị sử dụng có độ chiếm dụng băng tần cao hơn mức cho phép trong giấy phép; sử dụng bộ đàm có cài đặt các tần số không có trong giấy phép (nhưng không sử dụng); không làm thủ tục thông báo ngừng sử dụng tần số khi đơn vị không còn nhu cầu tiếp tục sử dụng tần số. Đoàn nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị khắc phục tồn tại; không xử phạt vi phạm hành chính.

Phối hợp rà soát, kiểm tra thông tin xấu độc trên mạng Internet. Xử phạt vi phạm hành chính 02 cá nhân với tổng số tiền là 10.000.000 đồng về các hành vi: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác; thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19.

 Xử phạt vi phạm hành chính 01 tổ chức với số tiền là 20.000.000 đồng về hành vi: Không cung cấp thông tin về giá cước trước khi tính cước khi người sử dụng gọi điện tới tổng đài dịch vụ gọi giá cao, dịch vụ giải đáp thông tin (cụ thể 02 đầu số 19004543, 19004542 cung cấp dịch vụ “tặng quà bài hát giấu tên", không cung cấp thông tin về giá cước trước khi tính cước khi người sử dụng gọi điện tới tổng đài dịch vụ) do Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện đề nghị sở phối hợp xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, sở tiến hành 03 đợt khảo sát, rà soát đối với các cơ sở phát hành xuất bản phẩm, khảo sát buôn lậu qua đường bưu chính dịp tết Nguyên đán và lịch Blốc năm 2020; rà soát cuốn sách “Đánh vần Tiếng Việt", tác giả: Nguyễn Công - Thành Luân (Quyết định xuất bản số 2113-4/QĐXB/NXBDT ngày 19/6/2019) có nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Khảo sát, nắm bắt hoạt động của các đại lý Internet trong việc phòng, chống dịch covid-19; rà soát các cơ sở in, phát hành xuất bản phẩm trước năm học mới. Kết quả chưa phát hiện tổ chức, cá nhân nào vi phạm.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về lĩnh vực thông tin và truyền thông, duy trì và thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về lĩnh vực ngành quản lý nên trong thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông không có công dân đến trực tiếp, không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính của sở đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục, theo Luật, Nghị định của Chính phủ và văn bản hướng dẫn thi hành. Thực hiện đúng theo kế hoạch thanh tra hàng năm đã được phê duyệt, chế độ báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng, chống tham nhũng luôn đảm bảo quy định và tiến độ.

Nhìn chung, công tác quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông cơ bản đã đi vào nề nếp. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn cơ bản đã hiểu được chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra, kiểm tra. Cán bộ công chức của đơn vị luôn chủ động trong thực hiện các công việc, thường xuyên xin ý kiến chỉ đạo của giám đốc sở, Thanh tra tỉnh, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông; phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị của Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Phòng Văn hoá và Thông tin cấp huyện; đồng thời đề xuất những phương án triển khai kế hoạch linh hoạt, kịp thời có hiệu quả; thực hiện các cuộc thanh tra đúng tiến độ kế hoạch và thực hiện tốt các nhiệm vụ đột xuất khác.

Nhiệm vụ của những tháng cuối năm 2020 là chủ động, bám sát thực hiện tốt kế hoạch, chương trình công tác: Thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm. Thực hiện nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo, thực hiện các báo cáo định kỳ, đột xuất về Thanh tra tỉnh, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông. Chỉ đạo, quán triệt cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan về thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng./.