Thông tin tuyên truyền, phổ biến
Chiều ngày 27/9/2024, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Đồng chí Vũ Tiến Tiệp - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Cường - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh; đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hà Nam; lãnh đạo và chuyên viên các phòng, đơn vị thuộc Sở Thông tin và Truyền thông.

IMG_0012.gif
Đồng chí Phạm Minh Khánh - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bình Lục phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố báo cáo tình hình triển khai, khó khăn, vướng mắc và giải pháp thực hiện hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024. Các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung chủ yếu: Cấp phát chữ ký số, tạo lập tài khoản thanh toán điện tử, hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp; xây dựng và phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin; hoạt động của tổ công nghệ số cộng đồng; công tác thông tin, tuyên truyền hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2024… Lãnh đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông đề xuất cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp được tham gia tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương; sẵn sàng cùng với chính quyền điạ phương, tổ công nghệ số cộng đồng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2024, trong đó cam kết cấp phát chữ ký số từ xa miễn phí cho người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

IMG_0027.gif
Đồng chí Nguyễn Đức Cường - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Cường - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố tham mưu thực hiện nghiêm túc việc xây dựng hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin theo quy định; thúc đẩy vai trò của tổ công nghệ số cộng đồng, nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng các tiện ích của ứng dụng trực tuyến. Bưu điện tỉnh thực hiện hiệu quả Đề án thí điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến, đặt biệt là trang bị thiết bị số hóa tại các điểm bưu điện văn hóa xã để hoàn thành tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu của các xã trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp viễn thông phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong việc tích hợp, kết nối chữ ký số, các dịch vụ khác trên các hệ thống thống thông tin dùng chung của tỉnh; tích cực hỗ trợ các địa phương triển khai cấp phát chữ ký số, ví điện tử… Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hà Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh, hỗ trợ các địa phương tạo lập tài khoản thanh toán điện tử cho người dân, doanh nghiệp.

sep tiep pb.jpg
Đồng chí Vũ Tiến Tiệp - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Vũ Tiến Tiệp - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND cấp huyện xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024, trong đó phải thể hiện rõ nét nhiệm vụ chính đã được UBND tỉnh giao (có thời gian, địa điểm, chỉ tiêu rõ ràng, định lượng được kết quả để báo cáo). Tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã; trong đó cần cụ thể các nội dung, tần suất, thời lượng tuyên truyền. Thực hiện xây dựng hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin, đảm bảo thời gian quy định theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 23/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ. Hoàn thành kiện toàn tổ công nghệ số cộng đồng theo chỉ đạo của UBND tỉnh (cấp xã tối thiểu 15 người; thôn, tổ dân phố tối thiểu 09 người), bổ sung thêm thành phần là cán bộ, nhân viên của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh; thực hiện chiến dịch ra quân đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người dân sử dụng dịch vụ, ứng dụng để phát triển kinh tế số; ứng dụng, sử dụng duy nhất tài khoản VNeID để thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh chủ động phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện để triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024 và công tác chuyển đổi số nói chung trên địa bàn./.

LH