Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Tin tức - Sự kiện  
Thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Từ ngày 16/12/2018 đến ngày 15/6/2019,  sở đã tổ chức 04 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 68 lượt tổ chức, cá nhân; xử phạt 11 cá nhân, tổng số tiền 28.250.000 đồng.

Cụ thể: 01 cuộc thanh tra về lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm đối với 29 tổ chức, cá nhân. Kết quả, nhìn chung các đơn vị thực hiện đúng quy định của Nhà nước về hoạt động in và phát hành; tuy nhiên còn 01 cá nhân còn bày bán 04 cuốn  lịch Blốc năm 2019 không dán tem chống giả, không có hóa đơn chứng từ. Đoàn đã xử phạt vi phạm hành chính 1.000.000 đồng, đồng thời tịch thu tiêu hủy tại chỗ bằng hình thức nhúng nước.

01 cuộc thanh tra các đại lý Internet và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng (gọi tắt là đại lý) đối với 35 đại lý. Cơ bản các đại lý đã đáp ứng đủ điều kiện hoạt động, có ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước, không vi phạm các hành vi bị cấm. Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hợp đồng đại lý Internet, có biển hiệu, niêm yết nội quy sử dụng, giá cước, giờ đóng mở cửa, danh sách trò chơi G1 đầy đủ. Tuy nhiên còn một số đại lý không có giấy chứng nhận, không chấp hành thời gian hoạt động hàng ngày; biển hiệu không đầy đủ thông tin theo quy định. Đoàn đã xử phạt vi phạm hành chính 10 đại lý số tiền 27.250.000 đồng.

01 cuộc kiểm tra hoạt động kinh doanh, phát hành xuất bản phẩm tại khu vực chùa Tam Chúc trong dịp Đại lễ Vesak 2019. Qua kiểm tra chưa phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm.

01 cuộc thanh tra 04 doanh nghiệp cung cấp sản phẩm công nghệ thông tin. Các doanh nghiệp đều có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; chấp hành đúng quy định của Nhà nước về cung cấp các sản phẩm công nghệ thông tin. Phần lớn các đơn vị được thanh tra đều là doanh nghiệp nhỏ, số lượng hàng hóa bày bán ít, các sản phẩm công nghệ thông tin đang bày bán đều có nguồn gốc xuất xứ và gắn dấu hợp quy.

Ngoài ra, sở còn tiến hành 01 đợt khảo sát, rà soát đối với các cơ sở phát hành trên địa bàn nắm bắt thị trường lịch Blốc, buôn lậu qua đường bưu chính dịp tết Nguyên đán 2019. Kết quả các tổ chức, cá nhân kinh doanh phát hành xuất bản phẩm, hoạt động bưu chính trên địa bàn đã chấp hành đúng các quy định của Nhà nước, chưa phát hiện tổ chức, cá nhân nào vi phạm.

Qua thanh tra, kiểm tra rà soát cho thấy, tình hình hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh thuộc lĩnh vực Sở Thông tin và Truyền thông quản lý nhìn chung diễn ra tương đối ổn định. Hầu hết các điểm cung cấp dịch vụ, các hộ kinh doanh các loại dịch vụ, hàng hóa đều được công bố, niêm yết công khai về chất lượng dịch vụ, bảng giá cước dịch vụ, có tem nhãn xuất xứ, có dán tem chống giả. Các tổ chức, các nhân chấp hành tương đối tốt các quy định của Nhà nước về hoạt động bưu chính, hoạt động in, phát hành, hoạt động báo chí, tần số vô tuyến điện, kiểm định trạm BTS. Các vụ việc vi phạm thuộc lĩnh vực thông tin truyền thông là các vi phạm hành chính thông thường không mang tính chất nổi cộm, phức tạp.

Có được kết quả trên là do sở đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên Cổng thông tin điện tử, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp, người sử dụng các dịch vụ thông tin truyền thông, do đó đã hạn chế các vụ việc vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả lĩnh vực sở quản lý. Sở đã thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch công tác của 6 tháng đầu năm 2019, các công việc đều hoàn thành đúng tiến độ, việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đảm bảo đúng quy định, kế hoạch đề ra, thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước lĩnh vực thông tin truyền thông, góp phần nâng cao công tác phòng ngừa buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Các vi phạm phát hiện và xử lý qua thanh tra, kiểm tra đa số là những vi phạm nhỏ, có tính chất hành chính chuyên ngành. Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đã được chú trọng, việc phối hợp tốt với các đơn vị liên quan đã nâng cao hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Hầu hết các doanh nghiệp, cá nhân thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh luôn tuân thủ đúng quy định của Nhà nước, cạnh tranh lành mạnh.

Trong 6  tháng cuối năm , sở sẽ thực hiện tốt kế hoạch công tác năm 2019, chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, lấy phòng ngừa là biện pháp chủ đạo. Tổ chức 02 cuộc thanh tra về: Quản lý, cung cấp thuê bao di động trả trước; lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm. Tổ chức 04 cuộc kiểm tra về các lĩnh vực: Truyền hình trả tiền, tần số vô tuyến điện; hoạt động bưu chính, chuyển phát, ứng dụng công nghệ thông tin. Tiếp tục bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn cho cán bộ công chức thông qua các lớp tập huấn của bộ, tỉnh tổ chức, đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, tự học, nâng cao trình độ lý luận, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức. Thường xuyên cập nhật thông tin, tăng cường tuyên truyền pháp luật về lĩnh vực thông tin và truyền thông đến các doanh nghiệp và người dân. Tiếp tục phối hợp tốt với Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành theo kế hoạch và đột xuất khi phát hiện vi phạm./.