Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra từ ngày 01/11/2021 đến ngày 31/10/2022

Thông tin phát triển ngành  
Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra từ ngày 01/11/2021 đến ngày 31/10/2022
Từ ngày 01/11/2021 đến ngày 31/10/2022, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức 07 cuộc thanh tra, kiểm tra (02 cuộc thanh tra, 05 cuộc kiểm tra) đối với 63 lượt tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở tiến hành 01 cuộc thanh tra lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm đối với 11 tổ chức; 01 cuộc thanh tra kiểm định trạm gốc điện thoại di động mặt đất công cộng đối với 04 doanh nghiệp viễn thông; 01 cuộc kiểm tra về quản lý thông tin thuê bao di động đối với 04 doanh nghiệp; 01 cuộc kiểm tra về hoạt động bưu chính đối với 09 đơn vị bưu chính chuyển phát; 01 cuộc kiểm tra đối với 07 đơn vị sử dụng tần số vô tuyến điện; 01 cuộc kiểm tra hoạt động báo chí đối với 07 đơn vị; 01 cuộc kiểm tra đối với 21 đại lý Internet và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Bên cạnh đó, Sở đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng  An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Nam), Công an xã Thanh Phong  (huyện Thanh Liêm) rà soát thông tin sai sự thật, xấu độc qua mạng xã hội, trang thông tin điện tử; phát hiện 04 cá nhân là chủ tài khoản facebook: “ Đ. T ", “V.H.A",  “V.T.B" và “D.M. (Karmel)" đã thực hiện các hành vi: đăng tải Video clip về vụ việc đánh nhau với nhiều cảnh bạo lực, gây hoang mang, kích động bạo lực; đăng tải hình ảnh, thông tin sai sự thật về công tác giải phóng mặt bằng; đăng thông tin không đúng sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân. Sở đã xử phạt vi phạm hành chính các cá nhân tổng số tiền là 27.500.000 đồng, đồng thời yêu cầu các chủ tài khoản gỡ bỏ thông tin đã đăng sai.

        Sở phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I xử lý vi phạm về sử dụng tần số vô tuyến điện đối với 02 đài truyền thanh cấp xã do sử dụng sai tần số so với giấy phép được cấp và 01 công ty sử dụng tần số không có giấy phép. Nhắc nhở 02 đơn vị, xử phạt vi phạm hành chính hình thức phạt tiền 01 đơn vị, số tiền là 2.000.000 đồng.

Sở phối hợp điều tra, xác minh thông tin lan truyền trên mạng Internet về hướng dẫn cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Hà Nam năm học 2022 - 2023. Sở đã có văn bản yêu cầu trang thông tin điện tử, tạp chí điện tử: Đăng cải chính thông tin sai sự thật về hướng dẫn cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Hà Nam năm học 2022 - 2023; gỡ bỏ bài viết đã đăng thông tin sai sự thật.

Ngoài ra, sở đã tiến hành 03 đợt khảo sát, rà soát đối với các cơ sở phát hành; các điểm đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước trên địa bàn tỉnh, khảo sát buôn lậu qua đường bưu chính dịp Tết Nguyên đán và lịch Blốc năm 2022. Kết quả các cửa hàng bán và phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn đã chấp hành đúng các quy định của Nhà nước; các điểm đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước thực hiện đúng quy định, chưa phát hiện tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật.

Sở luôn quan tâm và chú trọng đến công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Hằng tháng, sở bố trí lãnh đạo sở tiếp công dân vào ngày thứ 4 tuần đầu tiên của tháng; cán bộ thanh tra tiếp công dân thường xuyên vào các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến thứ 6 (giờ hành chính). Đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông không có công dân trực tiếp đến sở, không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng, duy trì và thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng nên trong thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông chưa phát hiện ra vụ việc tham nhũng nào, sở không có cá nhân, đơn vị nào sai phạm. Cấp uỷ, lãnh đạo sở đã thường xuyên làm tốt công tác tự kiểm tra, giám sát đối với công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính của sở đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục, theo Luật, Nghị định của Chính phủ và văn bản hướng dẫn thi hành. Thực hiện đúng Kế hoạch thanh tra hàng năm đã được phê duyệt, chế độ báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng, chống tham nhũng luôn đảm bảo quy định và tiến độ. Cán bộ công chức, viên chức không có biểu hiện “tự diễn biến",“tự chuyển hóa". Sau thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân đã nghiêm chỉnh chấp hành các quyết định xử phạt, kết luận thanh tra, kiểm tra.

Công tác quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông nhìn chung đã đi vào nề nếp. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn cơ bản đã hiểu được chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra, kiểm tra. Cán bộ công chức luôn chủ động trong thực hiện các công việc, thường xuyên xin ý kiến chỉ đạo của giám đốc sở, Thanh tra tỉnh, Thanh tra bộ; phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị của Công an tỉnh, Sở Công Thương, Phòng Văn hoá và Thông tin các huyện, thành phố, thị xã... đồng thời đề xuất những phương án triển khai kế hoạch linh hoạt, kịp thời có hiệu quả; làm việc trách nhiệm, thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ kế hoạch đã đề ra và thực hiện tốt các nhiệm vụ đột xuất khác. Sau thanh tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thuộc lĩnh vực Sở Thông tin và Truyền thông quản lý đã hiểu được chính sách pháp luật của Nhà nước và thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra. Các tổ chức, cá nhân đã khắc phục những tồn tại, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chấp hành xử phạt theo quy định./.

N.B