Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam năm...

Tin tức - Sự kiện  
Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020
Chiều ngày 11/6/2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Ông Nguyễn Duy Tuấn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN ngành Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN ngành Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh.

toan-canh.jpg
Các đại biểu dự hội nghị

Hội nghị đã nghe dự thảo báo cáo tổng kết công tác PCTT và TKCN ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020; kế hoạch PCTT và TKCN ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam năm 2020. Các doanh nghiệp báo cáo tình hình và phương án PCTT và TKCN, công tác chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng; khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình triển khai nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống, phục vụ tốt sự chỉ đạo, điều hành công tác PCTT và TKCN của các cơ quan đảng, nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Năm 2019, thiên tai xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Nam không nặng nề như những năm trước, trong năm chỉ chịu ảnh hưởng của bão số 2, bão số 3 và bão số 4 gây ra gió giật cấp 4, cấp 5 và mưa to. Tuy nhiên, với tinh thần cảnh giác, chuẩn bị sẵn sàng trước mọi tình huống xấu, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh về công tác PCTT và TKCN. Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị và chủ động tổ chức thực hiện phòng, chống nên đã đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, phục vụ tốt công tác chỉ đạo, điều hành PCTT và TKCN của các cơ quan đảng, nhà nước; hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản và không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, vẫn còn tư tưởng chủ quan, chưa coi trọng công tác kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình trước mùa mưa bão. Việc nâng cấp, bảo dưỡng thiết bị, gia cố công trình, chuẩn bị vật tư dự phòng tại một số doanh nghiệp còn chưa được quan tâm đúng mức; một số cột ăng ten đã bị han gỉ, xuống cấp do xây dựng lâu năm nhưng chưa được doanh nghiệp thay thế để đảm bảo an toàn, đặc biệt là các cột ăng ten xã hội hoá. Một số tuyến cáp treo được xây dựng đã lâu, hiện vẫn còn có cáp đồng treo nặng trên cột; tình trạng mở rộng đường và làm đường diễn ra trên toàn tỉnh, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc di chuyển các tuyến cáp, cột treo cáp.

Doanh-nghiep-viettel-phat-b.jpg
Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị​

Để thực hiện tốt công tác PCTT và TKCN của ngành trong năm 2020, ông Nguyễn Duy Tuấn yêu cầu: Căn cứ vào nhiệm vụ được phân công trong Kế hoạch PCTT và TKCN ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam năm 2020, các doanh nghiệp hoàn thiện phương án PCTT và TKCN năm 2020 của đơn vị mình; tổ chức triển khai phương án PCTT và TKCN của đơn vị mình, chủ động thực hiện và lập các phương án bảo đảm an toàn về người và hạ tầng mạng viễn thông, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống phục vụ tốt sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan đảng, nhà nước trong công tác PCTT và TKCN; tiếp tục thực hiện chủ trương kiên cố hoá nhà trạm, phòng máy; ngầm hoá mạng ngoại vi vừa đảm bảo an toàn trong PCTT, vừa đảm bảo cảnh quan đô thị; chủ động kiểm tra, rà soát các công trình, mạng lưới viễn thông của các doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống thiết bị, mạng viễn thông; lưu ý việc bảo dưỡng định kỳ đối với các cột ăng ten trạm BTS; chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị thông tin liên lạc và thiết bị dự phòng để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành PCTT và TKCN; tổ chức nghiêm chế độ trực ban chỉ huy, trực điều hành và trực ứng cứu thông tin trong mùa mưa, bão, tránh tư tưởng chủ quan. Theo dõi sát diễn biến, tình hình thời tiết xấu, vùng áp thấp, lũ, lụt, giông, bão. Tiếp nhận và tổ chức thực hiện nghiêm các công điện theo quy định. Tăng cường sự phối hợp giữa các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trong công tác đảm bảo thông tin liên lạc. Chỉ đạo các đơn vị cấp dưới phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, theo dõi mọi diễn biến về thiên tai nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống. Chấp hành sự điều động lực lượng, phương tiện, vật tư của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, ngành khi xử lý các tình huống PCTT và TKCN.

Theo kế hoạch, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN ngành sẽ tiến hành kiểm tra công tác PCTT và TKCN tại các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh trong tháng 6 năm 2020./.