Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam tăng cường đảm các biện pháp bảo an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất

Tin tức - Sự kiện An toàn giao thông  
Hà Nam tăng cường đảm các biện pháp bảo an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất
Vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm lưu lượng phương tiện tham gia giao thông phục vụ vận chuyển hàng hóa và nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng cao. Nhằm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) cho người dân vui Xuân, đón tết cổ truyền dân tộc, Hà Nam đã tăng cường lực lượng, mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường chính trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Thời gian qua, bám sát sự chỉ đạo của Đảng, Chỉnh phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác đảm bảo trật tự ATGT của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tuyên truyền, giáo dục về trật tự ATGT của tỉnh được tổ chức thường xuyên với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Công tác xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, phong trào, hoạt động hiệu quả trong công tác đảm bảo trật tự ATGT được đẩy mạnh. Tình hình tai nạn, va chạm giao thông được kiềm chế và giảm ở cả 03 tiêu chí. Năm 2017, Hà Nam đứng thứ 32/63 tỉnh, thành cả nước về giảm tai nạn giao thông trên cả 03 tiêu chí: Số vụ, số người chết và số người bị thương.

Xác định khi tết Nguyên đán đang đến gần lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng đột biến, kèm theo đó là tình trạng vi phạm pháp luật về giao thông, đặc biệt là tình trạng say rượu, bia của các chủ phương tiện điều khiển diễn ra khá phổ biến, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tổ chức ra quân, mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT. Cụ thể, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đi xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, các phương tiện xe ô tô chở quá tải, cơi nới thành thùng xe để vật liệu xây dựng rơi vãi. Trong đợt cao điểm tháng cận Tết, Ban ATGT tỉnh Hà Nam chỉ đạo các lực lượng tập trung 100% quân số để xử lý ở các vị trí có nguy cơ ùn tắc giao thông; đặc biệt sẽ cấm ô tô tải và ô tô khách theo giờ để ngăn tình trạng ùn tắc trong khu vực thành phố Phủ Lý. Công an tỉnh Hà Nam cũng chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông các huyện thực hiện hiệu quả chủ chương, kế hoạch của Ban ATGT tỉnh Hà Nam. Từ nay cho đến tết Nguyên đán, chủ động lực lượng, phương tiện, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý  vi phạm nồng độ cồn khi  người dân lưu thông trên đường nhằm đảm bảo trật tự ATGT thông suốt, giảm thiểu tai nạn xảy ra nhất là các tuyến đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Cùng với đó, Hà Nam sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về trật tự ATGT, nhất là ý thức trách nhiệm tuân thủ quy tắc giao thông của người sử dụng và điều khiển phương tiện nhằm tạo sự chuyển biến, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật ATGT.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ quan tâm đến kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo giao thông được thông suốt. UBND tỉnh Hà Nam cũng đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải triển khai các biện pháp tăng cường kiểm tra chất lượng, tuần tra, kịp thời xử lý những điểm bị hư hỏng; rà soát, điều chỉnh hệ thống báo hiệu đường bộ, bổ sung hệ thống trang thiết bị ATGT. Kiểm tra các bến khách ngang sông, phương tiện chở khách đường thủy không đủ thiết bị an toàn, dụng cụ cứu sinh. Đồng thời cử người gác cảnh giới tại các vị trí giao cắt giữa đường bộ và đường sắt có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông phải hoàn theo kế hoạch, đặc biệt là các công trình trọng điểm, cấp bách nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông. Tập trung triển khai các giải pháp để hạn chế ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Xây dựng và triển khai kế hoạch vận tải hành khách phục vụ nhân dân dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất; niêm yết công khai giá cước và thực hiện đúng giá cước niêm yết, tuyệt đối không tùy tiện tăng giá cước; tăng cường hoạt động kiểm tra, xử lý các phương tiện chạy không đúng tuyến, vòng vo đón, trả khách gây ùn tắc giao thông và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Với sự tăng cường của các lực lượng chức năng và ý thức chấp hành của người tham gia giao thông sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đem lại sự bình yên cho tất cả mọi người, để người người, nhà nhà cùng đón Tết trong không khí vui tươi, an toàn./.